A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẮP SÁNG LÝ TƯỞNG SỐNG CHO HỌC SINH KHỐI 12 TRƯỜNG THPT LÝ THƯỜNG KIỆT

Một vấn đề rất thiết thực và ý nghĩa vì nó là nguồn động  lực để các thanh niên nói chung và học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt nói riêng định hướng và phấn đấu cho tương lai của mình. Vấn đề đó chỉ gói gọn trong hai chữ . “Lý tưởng” là mục đích cao nhất, tốt đẹp nhất mà con người muốn hướng tới. Lý tưởng cũng chính là nội dung chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Tám – Hiệu phó trường THPT Lý Thường Kiệt trong buổi chào cờ tháng 9. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Tuổi 17 với những ấp ủ hoài bão, khao khát, ước mơ cháy bỏng về con đường tương lai phía trước. Vậy lý tưởng của các bạn là gì?

Nhiều người cho rằng đời sống quá bận rộn, làm gì có thì giờ để đặt vấn đề niềm tin hay lý tưởng sống. Cũng có bạn cho rằng cứ sống tự nhiên, đến đâu hay đó, làm gì phải bận tâm đến niềm tin hay lý tưởng sống. Những người nói như vậy thật ra là cũng đã có niềm tin hay lý tưởng sống cho chính mình. Niềm tin hay lý tưởng đó là sống đến đâu hay đó, không cần suy nghĩ hay đặt vấn đề. Vậy, muốn đạt được mục đích sống thực sự cao đẹp hay không và có đi đúng hướng hay không thì nó phụ thuộc hoàn toàn vào người xác định. Thời gian sẽ có câu trả lời cho mỗi chúng ta. Và khi mục đích sống đạt tới sự cao đẹp thì nó trở thành “lý tưởng sống”.

Đất nước ta trải qua đêm trường nô lệ, nhân vật Chí Phèo – một điển hình trong văn học được nhà văn Nam Cao khắc họa chân dung người nông dân khốn cùng đã từng có mơ ước về một cuộc sống mới. Cuộc sống ấy đã hiện hữu bởi hoài bão, ước mơ của một chàng thanh niên trẻ - Nguyễn Tất Thành. Năm 1911, với tinh thần của người thanh niên yêu nước và ấp ủ trong mình một khát vọng độc lập, Người đã ra đi tìm đường cứu nước. Sau khi cách mạng tháng Tám thành công, trả lời phỏng vấn các nhà báo nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Ham muốn có nghĩa là mục đích – ước mơ – khát vọng – hoài bão mà cả đời Người phấn đấu không ngừng nghỉ. Nhưng tất cả những từ ngữ đó được nâng lên tầm cao mới người ta gọi đó là lý tưởng. Vậy lý tưởng không phải là điều gì đó to tát mà chỉ là mục đích tốt đẹp mà mọi người đều hướng tới.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thanh niên Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung luôn khát khao cháy bỏng ngày đất nước thống nhất. Nam Bắc sum họp một nhà. Thanh niên đã viết những bức “quyết tâm thư” xin lên đường chiến đấu bảo vệ nền độc lập cho Tổ quốc với tinh thần:

“ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Đất nước ta bước vào thời kì thống nhất, xây dựng một đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng , dân chủ và văn minh. Vậy chúng ta khi đang ngồi trên ghế nhà trường với sức khỏe của thanh niên được ví tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu. Lý tưởng sống của chúng ta như thế nào trong thời kì hội nhập kinh tế thế giới.

Một vận động viên maraton đang chạy trên đường đua. Họ đã đặt mục tiêu cho chính mình. Mục tiêu không chỉ là vượt qua chính mình , chiến thăng đối thủ mà còn ghi tên mình vào những cuộc thi cấp quốc gia. Hơn thế nữa, tự hào thay khi lá cờ của quốc gia mình được giương lên trên trường quốc tế.

Chị Tâm – từng là cựu học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt đã từng có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhưng chị đã vượt khó, học hỏi, nắm bắt cơ hội chị đã thành công trên cương vị của một người thầy thuốc. 

Tôi đã từng thấy một bạn học sinh vượt qua chính mình đã chiến thắng bản thân để được đứng trên bục danh dự nhận thưởng.

Mỗi chúng ta ngồi đây trên ghế của mái trường này, chúng ta đã từng đặt cho mình mục tiêu sống hay chưa. Có nhà văn từng nói, đại ý: Ai trong chúng ta đều chứa đựng yếu tố đi đến thành công, điều quan trọng là ta có nhận ra điều đó hay không. Để đi tới thành công, chúng ta luôn cần ý thức rằng: “Điều quan trọng trên đời không phải là ta đang đứng ở đâu, mà là ta đang đi về đâu”. Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Mọi thứ có thể hoàn toàn thay đổi chỉ sau một ngày. Hơn nữa, cuộc sống không ngừng biến đổi, kiến thức của nhân loại là vô tận trong khi hiểu biết của bản thân ta chỉ như một giọt nước giữa đại dương. nếu ta không biết học hỏi, trau dồi vốn sống, người khác sẽ đánh bật ta ra khỏi vị trí mình đang có. Khi con người có mục đích, lí tưởng, họ nhất định sẽ cố gắng nỗ lực hết mình để đạt được những mục đích đã đặt ra. Ngược lại, nếu không đặt cho mình mục tiêu để hướng đến, ta hoàn toàn không biết mình cố gắng để đạt được điều gì, ta sẽ dễ chán nản, thất bại hay bỏ cuộc. Người sống có mục đích lí tưởng luôn đạt được những ước mơ, hoài bão. Bởi vì cho dù gặp khó khăn, họ cũng có động lực để đi tiếp, để vượt qua những rào cản trên con đường tới tương lại. không phụ nhận một phần yếu tố làm nên thành công là ”ta đang đứng ở đâu” nhưng điều quan trọng hơn cả là” ta đang đi về đâu”. Mục đích, lí tưởng mới thực sự là điều quan trọng trên đời.

Mỗi chúng ta không ngừng thay đổi, làm mới chính mình không chỉ khiến cho bản thân có thêm động lực mà còn khiến bạn thêm ấn tượng trong mắt người khác. Hãy thắp sáng ước mơ của mình, sống có mục đích, lý tưởng rõ ràng

Thầy tặng khối 12 khóa 2018 – 2021 câu thơ:

“Đi, bạn ơi, đi! Sống đủ đầy

Sống trào sinh lực bốc men say

Sống tung sóng gió thanh cao mới

Sống mạnh dù trong một phút giây”

                                                                                                                                                                                         BAN CNTT


Nguồn:thptlythuongkiet.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 410
Hôm qua : 108
Tháng 09 : 5.067
Năm 2021 : 203.139