A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG CỦA MÁI TRƯỜNG LÝ THƯỜNG KIỆT THÂN YÊU

Mỗi năm, cứ vào tháng 1, trong cái tiết trời se lạnh khởi đầu một năm mới ấy, hàng ngàn HSSV của cả nước chuẩn bị đón mừng ngày dành riêng cho mình - ngày 9.1. Ngày học sinh sinh viên.

Cách đây tròn 71 năm ngày 9-1-1950, tại Sài Gòn đã nổ ra một cuộc biểu tình lớn của hàng ngàn học sinh kéo đến dinh của thủ tướng bù nhìn Trần Văn Hữu, đòi phải thả ngay các học sinh, sinh viên bị bắt. Trần Văn Ơn là một thành viên trong Ban lãnh đạo sinh viên, học sinh trong cuộc đấu tranh này. Nhiều phụ huynh học sinh cũng tham gia vào cuộc biểu tình. Trước đòi hỏi chính đáng đó, Trần Văn Hữu không những không đáp ứng, mà còn đe dọa nếu đến 12 giờ trưa không giải tán sẽ bị đàn áp.
Quá 12 giờ, theo lệnh Pháp, Trần Văn Hữu cho công an, cảnh sát dùng lựu đạn cay, ma trắc, vòi rồng đàn áp tàn nhẫn cuộc biểu tình. Học sinh, sinh viên chống trả quyết liệt. Thấy không có kết quả, bọn chúng nổ súng vào đoàn biểu tình. Nhiều em học sinh ngã gục trước những làn đạn khủng bố. Trần Văn Ơn bị trúng đạn trong lúc đang cùng một người bạn khiêng nữ sinh Tạ Thị Thâu của Trường Gia Long bị bọn cảnh sát ngụy đánh ngất. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 9-1-1950. Xác Trần Văn Ơn được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, được lực lượng học sinh cùng các y bác sĩ, công nhân ở bệnh viện túc trực canh không cho bọn địch phi tang. Cái chết của Trần Văn Ơn đã gây nên một niềm xúc động lớn và một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong học sinh, sinh viên và các tầng lớp đồng bào đô thị. Để ghi ơn và tưởng nhớ ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần bạn Trần Văn Ơn bất diệt!”.Từ đấy, ngày 9-1 được lấy làm Ngày kỷ niệm của học sinh, sinh viên tranh đấu trong toàn quốc hàng năm. 

          Ngày 9.1.2021 học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt cũng kỉ niệm ngày học sinh sinh viên với một chiến thắng giòn giã trong cuộc đua Đất Học Kinh Bắc vòng loại số 6. Em Trần Anh Sơn – Lớp 12a8  khóa 2019 – 2021 đã đem về một chiến thắng cách biệt với số điểm kỉ lục từ trước đến nay của trường ta – 385 điểm. Tập thể 12a8 tuy không  phải là lớp chọn của trường nhưng đã có những thành tích nổi bật trong hoạt động học tập, văn nghệ thể thao. Đây cũng là điểm khác biệt của Sơn so với các anh chị thi đất học kinh bắc những khóa trước. Sự thông minh nhanh nhạy trong việc dự đoán ô chữ với chủ đề WTO đã đem về cho em sự bứt phá trong việc giành 100 điểm trong lần bấm chuông quyết định. Và một điểm khác biệt làm nên thành công là ưu thế về môn Lịch sử nhưng em lại đam mê môn Hóa. Những câu hỏi Hóa học là cơ hội để em giành điểm của đối thủ. Với vẻ bề ngoài trắng trẻo gầy nhom đã làm cho anh quay phim tưởng là con gái nhưng ý chí thì thật mạnh mẽ và dứt khoát. Không khí trường quay ngày càng nóng và hồi hộp cho những câu hỏi về đích. Em Trần Anh Sơn  đã tiếp nối truyền thống của trường. Màu áo trường THPT Lý Thường Kiệt đã được vinh danh.

Để có được thành công này không thể không nói đến sự quan tâm của Lãnh đạo nhà trường, Đoàn trường và tập thể các thầy cô giáo luôn là chỗ dựa tinh thần đắc lực. Sự quan tâm sát sao đã tạo nên yếu tố khách quan đem đến những thắng lợi quyết định. Vòng thi tháng 1 sắp tới màu áo trường THPT Lý Thường Kiệt sẽ còn tiếp tục được vinh danh trong trận quyết đấu với các trường hạng 1.

          Chúc em Trần Anh Sơn quyết thắng và lập nên một kì tích trong lịch sử đất học kinh bắc trường ta.


Tác giả: Ban CNTT
Nguồn:thptlythuongkiet.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 414
Hôm qua : 108
Tháng 09 : 5.071
Năm 2021 : 203.143